Cách học từ vựng hiệu quả

Luyện thi IELTS cấp tốc | Học TOEIC Online | TOPPY > Ielts Listening > Cách học từ vựng hiệu quả
 • Cảnh báo : Đây là một bài viết dài và khá chi tiết nên Toppy mong các bạn bỏ thời gian ra đọc kỹ , lựa chọn phương pháp tốt nhất phù hợp với bản thân. Bài viết mang tính chất tham khảo vì có thể phương pháp hợp với bạn này nhưng không hợp với các bạn khác.

Bạn đã từng :

 • Học nhồi từ vựng hàng ngày
 • Sử dụng flashcard để ôn từ
 • Viết ra list chụp lại màn hình treo điện thoại
 • Khắp phòng toàn giấy note từ vựng
 • Thậm chí học từ mới kèm theo tiếng mẹ đẻ

Có thể đối với một số bạn đó là phương pháp giúp các bạn học tập, những với nhiều bạn vẫn không thể nhớ được đủ số từ hàng ngày mình học. Vậy cùng tham khảo tại sao chúng ta lại không thể nhớ được nhé !

Trước khi bắt đầu, các bạn nên xác định học tiếng anh là cả một quá trình dài chứ không phải ngày một ngày hai mà các bạn có thể giỏi được. Hãy tưởng tượng như chúng ta xây một ngôi nhà, phải có nền móng chắc thì ngôi nhà với vững chắc được. Tiếng Anh hoặc bất cứ một ngôn ngữ nào cũng vậy, các bạn phải xây dựng một “ nền móng “ tốt, mà muốn làm được như vậy thì các bạn phải bỏ thời gian và sự kiên trì trong quá trình học tiếng anh nhé .

Từ vựng là cái cốt lõi và là nguyên liệu quan trọng nhất trong mọi loại ngôn ngữ.Tiếng anh cũng vậy không có từ vựng thì coi như việc bạn học tiếng anh hoàn toàn vô nghĩa. Dù là bạn muốn giao tiếp tiếng anh hay là học để Luyện thi IELTS, SAT ,. .. thì bắt buộc bạn phải có từ vựng.

Nhưng học cách nào cho hiệu quả ? học một ngày bao nhiêu từ ? Cần bao nhiêu từ để chúng ta có thể sử dụng được tiếng anh ?

Theo kết quả một cuộc khảo sát của tờ The Economist (2013), lượng từ vựng người bản xứ như sau:

 • Người trưởng thành biết từ 20.000 đến 35.000 từ
 • Trẻ em 8 tuổi biết 10.000 từ.
 • Trẻ em 4 tuổi biết 5.000 từ.

Đừng hoảng , bạn không nhất thiết phải biết đến 35.000. Theo nghiên cứu tiếng anh có khoảng 3600 từ thông dụng và nhiều bài test đưa ra cũng nhằm mục đích kiểm tra kho 3600 từ này của ứng viên. Tuy nhiên, chẳng có con số nào cố định cho việc bạn cần biết bao nhiêu từ Tiếng Anh để thành thạo ngôn ngữ này cả. Khả năng và mục đích của mỗi người là khác nhau, số từ vựng nền là điều bắt buộc ai cũng cần biết.

Vậy khi làm thế nào để bạn biết trình độ của mình đang ở đâu ?

Trình độ Tiếng anh tương đương với số từ vựng bạn cần biết như sau.

 • A1 = 500 – Căn bản
 • A2 = 1000 – Sơ cấp
 • B1 = 2000 – Trung cấp
 • B2 = 4000 – Trung cao cấp
 • C1 = 8000 – Cao cấp
 • C2 = 16000 – Thành thạo

Các bạn có thể tra google xem thêm bảng tham chiếu khung trình độ Châu Âu và các trình độ chuẩn quốc tế để xác định mục đích của mỗi người. Sau khi xác định được mục tiêu,hãy lên kế hoạch chia lượng từ vựng cần học trong thời gian mà bạn đặt ra . Có những bạn có thể học 10 – 20 từ một ngày, có những bạn có thể học hơn nhưng lời khuyên chân thành của Toppy là các bạn đừng tham nhé, học ít mà chắc còn hơn học nhiều mà kiến thức rơi mất 80%.

Tại sao học mãi mà vẫn quên ?

Đây là câu hỏi có lẽ rất nhiều bạn đưa ra vì hầu như các bạn đều mắc phải việc quên từ vựng ngay hôm sau khi học hoặc khoảng vài ngày sau bạn đọc một đoạn văn chứa những từ bạn đã học nhưng bạn không thể nhớ chính xác nghĩa của nó là gì.

Rất nhiều bạn chưa tìm được phương pháp phù hợp nhất cho bản thân, nhưng đừng nản long nhé. Hãy cố gắng thử hết các phương pháp và chọn cho mình một lối đi hiệu quả nhất. Không có thành công nào mà dễ dàng đâu.

Trước tiên cùng Toppy tìm hiểu tại sao mà chúng ta lại quên trong một khoảng thời gian sau khi học nhé. Theo nghiên cứu, sự thật là sau một giờ, chúng ta quên mất gần một nửa (44%) nếu không ôn tập lại, sau một ngày chúng ta quên 67% và sau một tuần là 75%. Việc ghi nhớ bao gồm tiếp nhận thông tin phục hồi thông tin. Sự thật là chẳng có ai có khái niệm trí nhớ kém cả, chỉ có những người không hiểu về trí nhớ của mình và không biết dùng nó. Như vậy, để có thể ghi nhớ thì điều quan trọng là bạn phải nhanh chóng ôn tập lại những kiến thức mới vừa tiếp cận. iều đó giúp bạn vừa phục hồi lại lượng thông tin mình ghi nhớ được, đồng thời việc ôn tập cũng đồng nghĩa với việc bạn gặp lại kiến thức đó.  Khi bạn ghi nhớ nó đủ tốt, kiến thức sẽ đi vào vùng trí nhớ dài hạn, và hiển nhiên bạn sẽ nhớ một cách lâu dài.

Đối với tiếng anh cũng vây, việc bạn nhớ được một lượng từ vựng lớn trong trong tiếng anh thường không dễ dàng, và bạn sẽ chỉ nhớ khi bạn được ôn tập đi ôn tập lại nhiều lần.

Lập kế hoạch học từ vựng tiếng anh .

Đây là bước rất quan trọng và cần thiết giúp bạn có hướng đi đúng, tránh tình trạng học lan man rồi dẫn tới bỏ cuộc. Vậy chúng ta phải làm gì ?

Đầu tiên bạn phải biết trình độ mình ở đâu và xác định được mục tiêu của các bạn học để làm gỉ ? Học để giao tiếp hay là thi chứng chỉ. Thời gian học của bạn trong bao lâu ? Một ngày tùy khả năng của mỗi bạn tối đa bạn nhớ được bao nhiêu từ ? Từ đó xây dựng cho mình một lộ trình học riêng phù hợp với từng bạn. Bạn hãy trả lời hết câu hỏi ở trên bằng cách viết ra một tờ giấy A4 và điền vào nhé.

Sau khi hoàn thành các bước ở trên rồi, các bạn chọn cho mình một phương pháp học phù hợp với mình nhất. Hãy nhớ là mỗi tuần học theo chủ đề và có sự liên kết với nhau, Tránh hôm nay học một bài mà hôm sau lại học một bài khác không có sự kết nối và liên quan tới nhau. Như vậy bạn sẽ bị lạc đường trong lúc học.

Ví dụ :  Hôm nay bạn học từ vựng về bộ phận cơ thể con người như : tay, chân, mắt, mũi… thì hôm sau bạn hãy học những từ mới liên quan tới như các hành động ( chạy,làm,…), trạng thái( gầy, béo, đẹp …) hoặc các bộ phận khác trên cơ thể con người.

Hãy nhớ nhé, đừng tham lam khi các bạn mới tiếp xúc và làm quen với tiếng anh.

Sau đây là một số phương pháp hỗ trợ các bạn trong việc học từ vựng .

 1. Phương pháp học từ vựng nhanh 90s

Một trong những cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất là áp dụng phương pháp 90s với các bước như sau:

 • Khi thấy từ mới, hãy ghi từ vào sổ họăc flashcard cùng với các ngữ cảnh đi kèm. Liên kết chúng với những hoàn cảnh liên quan hoặc trực tiếp với bản thân. Điều này giúp bạn kích thích trí tưởng tượng khiến các bạn ghi nhớ dễ dàng hơn khi gặp trường hợp tương tự
 • Trong 7 ngày tiếp theo, ghi nhớ và đọc to cả cụm này 1 – 2 lần. Mất khoảng 10s để đọc cụm này 2 lần. Tổng thời gian học cụm này 7 ngày là 70 giây.
 • Sau 7 ngày thường xuyên lặp lại với 10 giây mỗi lần. Như vậy, bạn sẽ liên tục đọc từ đó khoảng 1 tuần. Sau khoảng thời gian này, bạn sẽ quay lại và đọc cụm từ này 3 lần nghe và sẽ mất khoảng 10 giây để đọc chúng.
 • 2 tuần tiếp theo, cụm từ này bạn nên đọc 3 lần trong 10 giây. Vậy tổng thời gian để học từ này là 70 + 10 + 10 = 90 giây.

Mục đích của phương pháp này giúp các bạn tiếp nhận thông tin rồi sau đó thực hành và recall từ vựng hàng ngày giúp các bạn ghi nhớ và đưa chúng vào bộ nhớ dài hạn của mình.

 1. Tối ưu cách học từ vựng qua Flashcard

Ban đầu mình có đưa ra nhiều bạn đã sử dụng Flashcard nhưng không hề hiệu quả. Vậy các bạn đã thử tìm hiểu tại sao mình lại thất bại trong việc áp dụng phương pháp này chưa ? Cùng Toppy tìm hiểu cách tối ưu khi sử dụng Flashcard nhé

 • Nguyên tắc Q&A : Khi bạn gặp một từ mới, hãy đừng vội tra từ mà tìm những câu mà chứa các từ vựng đó đọc qua và mạnh dạn thử đoán nghĩa từ vựng xem . Việc đó sẽ giúp kích thích não bộ và phát triển tư duy hơn.
 • Nguyên tắc Active Recall & Space Repetition : Lặp lại, gợi nhớ từ vựng thường xuyên . Tới đây các bạn thấy việc ôn tập lại rất quan trọng rồi đúng không, dù là phương pháp học nào các bạn cũng phải thực hành bước này để đưa chúng vào bộ nhớ dài hạn của mình
 • Nguyên tắc liên tưởng Tony Buzan : Liên kết các sự vật, sự việc, thông tin với nhau. Các bạn có thể sử dụng hình ảnh minh họa để tiện cho việc học tập của mình nhé.

 1. Phương pháp học từ vựng nhanh Free reading

 • Bước 1 : Hãy chọn một tài liệu tiếng Anh thật sự yêu thích để đọc.
 • Bước 2 : Đọc và thư giãn . Mỗi khi bạn gặp một từ mới, hãy cố gắng tra nghĩa nhanh từ mới đó rồi quay trở lại đọc và không ghi chú lại, không cố gắng nhớ từ đó. Sau khi đã đọc được vài câu hay một đoạn, bạn sẽ gặp lại những từ bạn vừa tra nghĩa trước đó. Nếu không nhớ nghĩa thì bạn nên tra nghĩa lại lần nữa và tiếp tục đọc. Cứ tiếp tục như vậy sau một vài lần, bạn sẽ nhớ từ.
 1. Cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh bằng sự liên kết

Khi tiếp cận với các từ mới, bạn hãy tìm xem chúng có mối quan hệ gì với những từ bạn đã biết không hay giữa chúng có mối quan hệ gì không? Đây là cách giúp học và ghi nhớ từ mới rất hiệu quả. Có một số quan hệ giữa các từ trong tiếng Anh như sau:

Hyponymy (Bao nghĩa): Chair (ghế tựa), bench (ghế băng trong trường học), armchair (ghế bành), bar-stool (ghế đẩu ngồi quán bar), pew (ghế băng trong nhà thờ), rocking-chair (ghế xích đu),…. Việc của bạn là hãy tìm tất cả cụm từ liên quan tới nhau và học chúng.  Cách học từ vựng này sẽ giúp bạn nhớ thông qua các từ có sẵn để tạo ra sự linh hoạt khi dùng từ. Tương tự như vậy, bạn có thể tìm từ trái nghĩa (antonymy), đồng nghĩa (synonym) hoặc các từ có ý nghĩa tương tự (similar meaning) , cách kết hợp từ ( Collocation ) để tạo ra các từ mới.

Qua những phương pháp trên, Toppy hy vọng các bạn sẽ chọn cho mình được một phương pháp phù hợp với bản thân để việc học tiếng anh của các bạn có hiệu quả. Quan trọng nhất, dù áp dụng cách nào các bạn cũng phải đặt ra kế hoạch học tập và học chúng theo một cách khoa học nhé. Đừng quên là phải kiên trì và ôn tập lại hàng ngày nhé “ Cần cù bù thông minh “ mà!

Chúc các bạn thành công !

Please follow and like us:
error0

THÔNG TIN

Liên hệ với TOPPY

Địa điểm T.5, MAC Plaza, 10 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Giờ hoạt động 08:30 - 20:30
Hotline 024 7102 0222
500+ GIẢNG VIÊN ÂU/MỸ
1.000+ ĐỀ THI THỬ
25.000+ CÂU HỎI LUYỆN TẬP
100% GIÁO VIÊN CÓ CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ