Nghe gì được nấy – Chinh phục IELTS Listening dễ dàng

Luyện thi IELTS cấp tốc | Học TOEIC Online | TOPPY > Ielts Listening > Nghe gì được nấy – Chinh phục IELTS Listening dễ dàng

Nghe hiểu Tiếng Anh chính là nỗi ám ảnh kinh hoàng của rất nhiều người học ngôn ngữ chưa kể tới người luyện thi IELTS, phần nghe nó trở lên khó khăn hơn. Với một người mới bắt đầu học Tiếng Anh, việc rèn luyện kĩ năng nghe thường xuyên là rất quan trọng. Vậy, phải làm sao để ôn luyện thật đúng cách? Hãy cùng xem qua quy trình dưới đây nhé!

1/ Giai đoạn một: nắm vững Pronunciation 

Trước khi muốn nghe được một từ vựng, bạn dĩ nhiên phải học cách phát âm từ vựng đấy trước. Nếu đã xây dựng được một nền tảng ngữ âm tốt thì việc luyện nghe cũng dần trở nên dễ dàng hơn. Để luyện phát âm thật chuẩn, bạn có thể sử dụng ứng dụng Elsa Speak hoặc tham khảo một số website, blog.toppy.vn, trang Youtube,… 

Theo kinh nghiệm của mình, bạn nên dành khoảng 2 – 3 tháng cho giai đoạn này.

2/ Giai đoạn 2: học từ vựng căn bản (3000 từ vựng thông dụng và 750 từ vựng học thuật trong từ điển Longman)

Đây có lẽ sẽ là giai đoạn dễ gây chán nản nhất cho người học. Nếu như luyện phát âm giúp ta nghe rõ được một từ vựng, thì việc học thuộc từ sẽ giúp ta hiểu rõ ngữ nghĩa của từ vựng đó. Bạn có thể học từ vựng theo nhiều cách khác nhau: bằng flashcard, ghi chép rồi học thuộc lòng, hoặc học từ qua ứng dụng trên điện thoại ,… Bằng cách này hay cách khác, hãy cố gắng trang bị cho mình một vốn từ đủ lớn để có thể chuyển qua bước tiếp theo nhé!

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách học trước 2000 – 2500 từ và kết hợp vừa luyện từ vựng vừa luyện nghe. Đối với các bạn có xu hướng học từ dễ hơn qua việc vận dụng từ trong các bài tập thì đây chính là một phương pháp học tối ưu.

Bạn có thể dành ra 3 – 4 tháng cho giai đoạn này để thật sự nắm chắc kiến thức và tránh lối học chạy đua theo số lượng.

3/ Giai đoạn 3: luyện nghe qua phim truyền hình, chương trình TV và podcast

Ở giai đoạn này, bạn cần cố gắng thu nạp kiến thức một cách tự nhiên nhất, thông qua những bộ phim, chương trình truyền hình mà bạn yêu thích.

  • Nếu bạn là người yêu thích phim truyện, bạn có thể tham khảo một số bộ phim nổi tiếng như Harry Potter (8 phần), phim dài tập F.R.I.E.N.D.S (10 phần, 236 tập), Phineas and Ferb, Hannah Montana và một số bộ phim khác trên kênh truyền hình Disney. Tất cả những bộ phim kể trên đều có nội dung tương đối dễ hiểu, từ ngữ sử dụng không quá học thuật và lời thoại được đọc tương đối chậm. 
  • Nếu bạn là người đam mê các chương trình truyền hình thực tế, bạn có thử xem The Voice, X Factor, Master Chef, Amazing Race,… thông qua trang Youtube chính của chương trình. Hiện nay Youtube cũng đã hỗ trợ phụ đề tiếng Anh cho đa số các video được đăng tải. Bạn có thể tận dụng đều này để hỗ trợ việc học tập của mình.

Bằng việc học tiếng Anh qua phim ảnh và chương trình truyền hình, bạn không những được luyện nghe mà còn có thể phần nào làm quen với các dùng từ, các đặt câu, nhả chữ của người bản xứ. 

4/ Giai đoạn 4: luyện nghe IELTS

Sau khi đã hoàn thành xong 3 giai đoạn đầu, bạn có thể bắt đầu tiếp cận với những bài nghe IELTS mang tính học thuật (academic) cao. Hiện nay, tài liệu ôn luyện IELTS Listening là vô tận. Bạn có thể tham khảo các sách luyện thi nổi tiếng như:

Mong rằng nhờ vào những lời chia sẻ trên, bạn sẽ tìm được cho riêng mình một quy trình luyện nghe thật hiệu quả!

 

 

 

 

 

Please follow and like us:
error0

THÔNG TIN

Liên hệ với TOPPY

Địa điểm T.5, MAC Plaza, 10 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Giờ hoạt động 08:30 - 20:30
Hotline 024 7102 0222
500+ GIẢNG VIÊN ÂU/MỸ
1.000+ ĐỀ THI THỬ
25.000+ CÂU HỎI LUYỆN TẬP
100% GIÁO VIÊN CÓ CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ